ชวนนายกเศรษฐายกมือขวา ร่วมรณรงค์วันหมอกระต่าย

17 มกราคม 67 / อ่าน : 395

ชวนนายกเศรษฐายกมือขวา 

ร่วมรณรงค์วันหมอกระต่าย

 

นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่า

 เมื่อเร็ว ๆ นี้มูลนิธิเมาไม่ขับได้ทำหนังสือถึงนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เพื่อขอเชิญชวนให้นายกรัฐมนตรีร่วมรณรงค์เนื่องในวันความปลอดภัยของผู้ใช้ถนนซึ่งคณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2566 กำหนดให้วันที่ 21 มกราคม ของทุกปีเป็นวันความปลอดภัยของผู้ใช้ถนน เพื่อร่วมรำลึกถึงงแพทย์หญิงวราลัคน์ สุภัตวัตรจริยากุล ( คุณหมอกระต่าย )  ที่ถูกรถจักรยานยนต์ชนเสียชีวิตขณะข้ามทางม้าลายและยังเป็นการรณรงค์สร้างความตระหนักให้กับผู้ขับขี่รถให้คำนึงถึงสิทธิของผู้ใช้ถนน

นายแพทย์แท้จริง เปิดเผยต่อไปว่า

ปัจจุบันการข้ามทางม้าลายในประเทศไทยมีอันตรายผู้ขับขี่รถไม่คำนึงถึงสิทธิของผู้ใช้ถนน เราจึงพบเห็นข่าวคนถูกรถชนในทางม้าลายอยู่เป็นประจำขณะเดียวกันถ้ามีผู้ขับขี่รถมีน้ำใจหยุดรถให้คนข้ามทางม้าลายก็จะถูกรถคันหลังบีบแตรไล่รวมไปถึงการบีบแตรไล่คนที่ข้ามทางม้าลาย พฤติกรรมดังกล่าวก่อให้เกิดภาพลักษณ์ที่ไม่ดีต่อประเทศไทยเหมือนบ้านป่าเมืองเถื่อน ไร้วัฒนธรรมความปลอดภัยบนท้องถนน

มูลนิธิเมาไม่ขับจึงได้เชิญชวนท่านนายกรัฐมนตรี นายเศรษฐา ทวีสิน ช่วยเป็นผู้นำแห่งการเปลี่ยนแปลง โดยถือวันที่ 21 มกราคม เป็นวันแห่งการเปลี่ยนแปลง กล่าวคือนับแต่นี้ไป เมื่อคนไทยไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของประเทศจะข้ามทางม้าลายขอให้ยกมือขวาขึ้นหรือถ้าใครมีไฟฉายมือถือขอให้เปิดไฟฉายแล้วชูขึ้นเหนือศีรษะเพื่อแสดงสัญลักษณ์ให้ผู้ขับขี่รถเห็นว่าจะข้ามทางม้าลายทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้ทางม้าลายและเป็นการแสดงสัญลักษณ์ให้ผู้ขับขี่รถเห็นโดยต่อไปนี้เมื่อคนไทยจะข้ามทางม้าลายขอให้แสดงสัญลักษณ์ดังกล่าวเชื่อว่าจะทำให้อุบัติเหตุบนทางม้าลายลดน้อยลง เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ กล่าว


ความคืบหน้าคดีดังQR Code DDD Line
ddd025750101