ข่าวรวมพลคนจักรยานทั่วประเทศจุดเทียนรำลึกเหยื่อเมาแล้วขับ

31 สิงหาคม 58 / อ่าน : 3,334

รวมพลคนจักรยานทั่วประเทศ
จุดเทียนขอความเป็นธรรม
เหยื่อเมาขับ 3 ศพ จังหวัดเชียงใหม่

นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่า
           จากโศกนาฏกรรมที่นักปั่นจักรยาน นายชัยรัตน์ ย่องลั่น นายสมาน กันธา นายพงศ์เทพ คำแก้ว ถูกคนเมาแล้วขับชนเสียชีวิต 3 ศพ เมื่อวันที่ 3 พ.ค.2558 ที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดการเคลื่อนไหวเรียกร้องให้ผู้บังคับใช้กฎหมายลงโทษสถานหนักกับผู้ที่มีพฤติกรรมเมาแล้วขับด้วยโทษขั้นสูงสุด จำคุกหรือกักขังโดยไม่รอลงอาญา ทั้งนี้ โดยมีการจัดกิจกรรมเมาขับ จับขัง การปั่นจักรยานจากนักปั่นทั่วประเทศเข้ามายังทำเนียบรัฐบาลเพื่อเข้าพบพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และกิจกรรมรวบรวมรายชื่อประชาชน จำนวนกว่า 1 แสนคน ยื่นต่อนายดิเรก อิงคนินันท์ ประธานศาลฎีกา
เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยต่อไปว่า

           มูลนิธิเมาไม่ขับ ได้ร่วมกับกลุ่มนักวิจัยทำการสำรวจความคิดเห็นประชาชนจากกลุ่มตัวอย่างทั่วประเทศ1,000 ตัวอย่าง ต่อมาตรการเมาขับจับขัง โดยไม่รอลงอาญา เมื่อเดือนกรกฎาคม 2558ที่ผ่านมา ผลสำรวจพบว่าประชาชนกว่าร้อยละ 74.6 เห็นด้วยที่ควรใช้บทลงโทษสถานหนักเมาขับจับขังไม่รอลงอาญา ร้อยละ 25.4 ไม่เห็นด้วย โดยผู้ตอบแบบสอบถามเป็นผู้ขับขี่ยานพาหนะ ร้อยละ 81.8  และร้อยละ 18.2 ไม่ได้ขับขี่ยานพาหนะและในโอกาสที่ 3 กันยายน 2558 จะเป็นวันครบรอบ 4 เดือน ของการเสียชีวิตของนักปั่นจักรยานทั้ง 3 คน มูลนิธิเมาไม่ขับ ชมรมจักรยานเสือสันทรายและชมรมจักรยานในจังหวัดเชียงใหม่ ได้ร่วมกันกำหนดจัดพิธีจุดเทียนรำลึกถึงผู้จากไปในเวลา 18.30 น.

ณ ประตูท่าแพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ให้เกียรติเป็นประธานในพิธี โดยมีน.ส.นินนท์ น.ส.ก้องกานต์ ย่องลั่น นายศิวฐาวุฒิ กันธา บุตรสาวและบุตรชายของผู้เสียชีวิตเข้าร่วมในพิธีด้วย

น.ส.ก้องกานต์ ย่องลั่น บุตรสาวนายชัยรัตน์ ย่องลั่น เปิดเผยว่า
           วันนี้ชีวิตของพ่อและเพื่อนๆของคุณพ่อคงไม่สามารถฟื้นกลับคืนมาได้ แต่ถ้าการจากไปของพ่อจะสามารถช่วยให้ แก้ไขปัญหาเมาแล้วขับให้ดีขึ้นได้ การตายของคุณพ่อในครั้งนี้ก็คงจะไม่ใช่เป็นการตายฟรี คุณพ่อคงตายตาหลับ และเนื่องจากวันที่ 9 กันยายนที่จะถึงนี้ศาลจังหวัดเชียงใหม่จะอ่านคำพิพากษาจึงอยากจะอัญเชิญวิญญาณของคุณพ่อได้มารับฟังคำพิพากษาในวันดังกล่าวพร้อมลูกลูกด้วย น.ส.ก้องกานต์ กล่าว
ทางด้านนายเอกชัย แก้วเกษ ประธานชมรมจักรยานเสือสันทราย กล่าวว่า 

อยากขอเชิญชวนชมรมจักรยานและนักปั่นทั่วประเทศร่วมกันจัดกิจกรรมจุดเทียนในวันที่ 3 กันยายนนี้

เวลา18.30 น.ในจังหวัดของท่านพร้อมกันทั่วประเทศเพื่อรำลึกถึงเพื่อนนักปั่น 3 คน ที่จากพวกเราไปและเพื่อเป็นการรณรงค์เพื่อความปลอดภัยในการใช้จักรยานด้วย


 


ความคืบหน้าคดีดังQR Code DDD Line
ddd025750101