ข่าวเหยื่อเมาแล้วขับอาเซียนรวมตัวจุดเทียนรำลึกผู้เสียชีวิตบนถนน

11 พฤศจิกายน 58 / อ่าน : 2,908

เหยื่อเมาแล้วขับอาเซียน  

รวมตัวจุดเทียนรอบอนุสาวรีย์ชัยฯ

รำลึกผู้เสียชีวิตบนถนน

 

นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่า

          วันอาทิตย์สัปดาห์ที่ 3 ของเดือนพฤศจิกายน เป็นวันที่องค์การสหประชาชาติ (UN) กำหนดให้เป็นวันโลกรำลึกถึงผู้จากไปจากอุบัติเหตุบนท้องถนน ซึ่งปีนี้ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 15 พฤศจิกายน 2558 ประเทศไทยในฐานะประเทศสมาชิกขององค์การสหประชาชาติ และเป็นประเทศที่มีสถิติผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากประเทศลิเบีย โดยปัจจุบันคนไทยเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนน 24,000 คนต่อปี บาดเจ็บ 1 ล้านคนต่อปี และมีผู้พิการจากอุบัติเหตุทางถนนปีละ 60,000 คนต่อปี

            มูลนิธิเมาไม่ขับขอเรียกร้องให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.และนายกรัฐมนตรี ได้กำหนดให้ปัญหาอุบัติเหตุทางถนนเป็นวาระเร่งด่วนระดับชาติที่ต้องเร่งแก้ไขโดยด่วน เพราะมิฉะนั้นแล้วประเทศไทยจะกลายเป็นดินแดนอันตรายที่ชาวต่างชาติหวาดกลัวไม่อยากเข้ามา

เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่า

        สำหรับกิจกรรมเนื่องในวันโลกรำลึกถึงผู้สูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนนในปีนี้ ในช่วงเช้า เวลา 8.00 น.

พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะประธานศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) จะเป็นประธานในพิธีวางดอกกุหลาบรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน ณ บริเวณหน้าสำนักงานยูเอ็น ประจำประเทศไทย ถนนราชดำเนินนอก กรุงเทพฯ

            นอกจากนั้นมูลนิธิเมาไม่ขับ ได้ประสานความร่วมมือกับภาคีเครือข่ายรณรงค์ลดอุบัติเหตุทางถนนทั้งภาครัฐและภาคเอกชน กำหนดจัดให้มีกิจกรรมรณรงค์ลดอุบัติเหตุบนท้องถนน เพื่อเตือนใจประชาชนให้ตระหนักถึงพฤติกรรมเสี่ยงในการใช้รถใช้ถนน และเป็นการร่วมกันรำลึกถึงเหยื่ออุบัติเหตุทางถนนที่จากไป

โดยมีเหยื่อเมาแล้วขับจากกลุ่มประเทศอาเซียน ประกอบด้วย ไทย ลาว เมียนมาร์ เวียดนาม กัมพูชา สิงคโปร์ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย บรูไน  รวมทั้งอาสาสมัคร กว่า 200 ชีวิต มารวมตัวกันบริเวณรอบวงเวียนอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ  ร่วมกันจุดเทียนรำลึกถึงผู้สูญเสียอุบัติเหตุทางถนน พร้อมข้อความหยุด ฆาตกร บนท้องถนน ในวันอาทิตย์ที่ 15 พฤศจิกายน 2558 เวลา 17.00 น.

            มูลนิธิเมาไม่ขับ จึงขอเชิญชวนเหยื่อและผู้ที่สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักจากอุบัติเหตุทางถนน  ตลอดจนประชาชนผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมในวันอาทิตย์ที่ 15 พฤศจิกายน 2558 เวลา 17.00 น. ณ บริเวณรอบวงเวียนอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กรุงเทพฯ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-5750044 , 02-5750101 หรือเข้าไปดู www.ddd.or.th

 


ความคืบหน้าคดีดังQR Code DDD Line
ddd025750101