ข่าวมูลนิธิรัฐบุรุษฯหนุนลดอุบัติเหตุปีใหม่ตายเป็นศูนย์ 2559

15 ธันวาคม 58 / อ่าน : 3,021

มูลนิธิรัฐบุรุษฯ หนุนลดอุบัติเหตุปีใหม่

มอบโล่เชิดชูเกียรติจังหวัดตายเป็นศูนย์ 

วันที่ 15 ธันวาคม 2558 ณ มูลนิธิรัฐบุรุษพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ถนนอู่ทองนอก กรุงเทพฯ 

พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรีและประธานมูลนิธิรัฐบุรุษพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เป็นประธานแถลงข่าว “โครงการปีใหม่ตายเป็นศูนย์”โดยมีนายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย  นางปานจิต จินดากุล ผู้ช่วยปลัดกระทรวงคมนาคม พลตำรวจเอกเดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา ที่ปรึกษา สบ.10 โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ  พร้อมด้วยผู้แทนภาคีเครือข่ายรณรงค์ลดอุบัติเหตุเมาไม่ขับ ภาครัฐ ภาคเอกชนร่วมเป็นเกียรติในงานแถลงข่าว

พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรีและประธานมูลนิธิรัฐบุรุษพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เปิดเผยว่า

            เทศกาลปีใหม่เป็นอีกเทศกาลหนึ่งที่มีสถิติการเกิดอุบัติเหตุทางถนนสูงมากในรอบปี เป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ด้วยเช่นกัน  และจะเห็นว่าหลายหน่วยงานในทุกจังหวัดทั่วประเทศมีการจัดกิจกรรมเพื่อรณรงค์ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุกันอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี ดังนั้น เทศกาลปีใหม่ 2559 ที่ใกล้จะมาถึงนี้ มูลนิธิรัฐบุรุษฯ  จึงได้จัดทำโครงการปีใหม่ตายเป็นศูนย์ขึ้นอีกวาระหนึ่ง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนให้หน่วยงานต่างๆ ในแต่ละจังหวัดร่วมมือร่วมใจกันป้องกันการสูญเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน  โดยตั้งเป้าจากความหวังที่ไม่ต้องการให้มีการสูญเสียชีวิตแม้แต่คนเดียวแม้จะเป็นสิ่งที่ยากแต่คิดว่าไม่เกินความสามารถหากทุกฝ่ายตั้งใจ มีความพยายามและลงมือปฏิบัติกันอย่างจริงจัง  จังหวัดที่สามารถดำเนินงานป้องกันไม่ให้เกิดการสูญเสีย “ตายเป็นศูนย์” ได้ สมควรได้รับการยกย่องและเชิดชูเป็นอย่างยิ่ง โดยมูลนิธิรัฐบุรุษฯ จะมอบโล่เกียรติยศและเงินรางวัลให้เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจต่อผู้ปฏิบัติงานในการทำความดีสืบต่อไป 

นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่า

            นับเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่มูลนิธิรัฐบุรุษพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาอุบัติเหตุทางถนนและให้การสนับสนุนโครงการปีใหม่ตายเป็นศูนย์ ซึ่งเชื่อว่ารางวัลนี้จะเป็นขวัญกำลังใจให้กับผู้ปฏิบัติหน้าที่ในการปกป้องชีวิตคนไทยจากอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2559 ได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม เป็นที่ทราบกันดีว่าแต่ละจังหวัดมีปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุไม่เท่ากัน  การปฏิบัติงานเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุมีความยากง่ายแตกต่างกัน  จึงได้กำหนดรางวัลให้แตกต่างกัน โดยจากสถิติการเกิดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านๆ มา  มูลนิธิเมาไม่ขับได้ติดตามข้อมูลย้อนหลัง 6 ปี (พ.ศ. 2553-2558 )  และกำหนดกลุ่มจังหวัดตามความเสี่ยงจากจำนวนผู้เสียชีวิต โดยแบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มความเสี่ยงสูงมาก กลุ่มความเสี่ยงสูง กลุ่มความเสี่ยงปานกลาง และกลุ่มความเสี่ยงต่ำ  จังหวัดที่มีความเสี่ยงสูงมากสามารถดำเนินการให้ตายเป็นศูนย์ได้ จะมีการมอบโล่เกียรติยศให้พร้อมเงินรางวัลจังหวัดละ 1,000,000 บาท จังหวัดที่มีความเสี่ยงสูง จังหวัดที่มีความเสี่ยงปานกลาง และจังหวัดที่มีความเสี่ยงต่ำ จะได้รับโล่เกียรติยศพร้อมเงินรางวัลจังหวัดละ 100,000, 60,000 และ 30,000 บาท ตามลำดับ

            อย่างไรก็ตาม ในเทศกาลปีใหม่ 2559 ปีนี้เพื่อเป็นการส่งเสริมและให้กำลังใจจังหวัดที่ทุ่มเททำงานในการปกป้องชีวิตคนไทย คณะกรรมการจัดโครงการ“ปีใหม่ ตายเป็นศูนย์” จึงพิจารณารางวัลพิเศษให้กับกลุ่มจังหวัดโซนสีแดง กลุ่มความเสี่ยงสูงที่มีผลงานในการลดอัตราการเสียชีวิตได้ถึงร้อยละ 50 โดยจะมอบโล่เกียรติยศพร้อมเงินรางวัลให้ 50,000 บาท

นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า

            ถ้าทุกท่านร่วมมือกันอย่างจริงจัง สถิติการตายเป็นศูนย์จะเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ของประเทศไทยอย่างแน่นอน

นางปานจิต จินดากุล ผู้ช่วยปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า

อุบัติเหตุเป็นเรื่องความประมาทไม่ใช่เรื่องเวรกรรมป้องกันได้ ถ้าผู้ใช้รถเคารพกฎจราจร อย่างไรก็ตามกระทรวงคมนาคม ถือเป็นภารกิจหลักสำคัญในการอำนวยความสะดวกประชาชนที่เดินทางในช่วงเทศกาลให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถสาธารณะ กระทรวงคมนาคมได้กำหนดมาตรการคุมเข้มแอลกอฮอล์ต้องเป็นศูนย์ ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับ 2,000 – 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทางด้านพลตำรวจเอกเดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา ที่ปรึกษา สบ.10 โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า

ภารกิจหลักของสำนักงานตำรวจแห่งชาติคือบังคับใช้กฎหมายกับผู้ฝ่าฝืนกฎจราจรอย่างเข้มงวด ขณะเดียวกันก็จะร่วมกับภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วนรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงพฤติกรรมเสี่ยงทุกรูปแบบ ตั้งแต่ เมาแล้วขับ โทรแล้วขับ ง่วงแล้วขับ ขับรถเร็ว ขับรถย้อนศร ขับขี่และซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ไม่สวมหมวกกันน็อก ทั้งนี้เพื่อให้ประชาชนที่เดินทางในช่วงเทศกาลปีใหม่ถึงที่หมายอย่างปลอดภัยทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเทศกาลปีใหม่ 2559 นี้ ท่านผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เน้นให้ดำเนินการกับผู้ที่เมาแล้วขับอย่างจริงจังเด็ดขาด รวมไปถึงผู้ขับขี่และซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ไม่สวมหมวกกันน็อก และผู้ขับขี่รถเร็ว


ความคืบหน้าคดีดังQR Code DDD Line
ddd025750101