ข่าวคุ้มเข้มรถสาธารณะเมาขับไล่ออก จำคุก

28 ธันวาคม 58 / อ่าน : 3,263

คุ้มเข้มรถสาธารณะ 

เมาขับ ไล่ออกจำคุก

วันนี้( 29 ธันวาคม 2558 ) สถานีขนส่งหมอชิต

            มูลนิธิเมาไม่ขับ ร่วมกับบริษัทขนส่ง จำกัด (บขส.) สสส. และภาคีเครือข่ายรณรงค์ลดอุบัติเหตุเมาไม่ขับ ภาครัฐ ภาคเอกชน จัดกิจกรรมรณรงค์ลดอุบัติเหตุ “ ปีใหม่ปลอดภัย เมาไม่ขับ “ โดยมีนายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานเปิดงาน ซึ่งบรรยากาศในงานมีการจัดกิจกรรมให้ความรู้กับประชาชนในเรื่องอันตรายจากการเมาแล้วขับ แจกสติ๊กเกอร์หลวงพ่อคูณ แผ่นพับ และไข่ต้มให้กับพี่น้องประชาชนเป็นของขวัญปีใหม่

นอกจากนั้นแล้วยังมีการจัดเสวนา “ฉลองปีใหม่อย่างไรไม่ให้ตกเป็นเหยื่อจากอุบัติเหตุ” โดยมีเหยื่อเมาแล้วขับ และผู้ถูกจับในคดีเมาแล้วขับ ร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์

จากสถิติอุบัติเหตุเทศกาลปีใหม่เมื่อปี 2558 พบว่ามีคนไทยเสียชีวิต 341 คน บาดเจ็บ 3,117 คน สาเหตุหลักใหญ่เกิดจากการเมาแล้วขับ ขับรถเร็ว ง่วงแล้วขับ และขับรถตัดหน้ากระชั้นชิด  ไม่สวมหมวกกันน็อก  การฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจร เป็นต้น

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า

            การเสียชีวิตและบาดเจ็บในช่วงเทศกาลปีใหม่ยังมีสถิติสูงอยู่ โดยเฉพาะวัยหนุ่มสาวที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ มีอัตราการเสียชีวิตและบาดเจ็บมากที่สุด นี้จึงอยากขอร้องผ่านไปยังประชาชนที่จะเฉลิมฉลองขอให้ปีใหม่นี้ ปลอดแอลกอฮอล์ทุกชนิด เมาก็อย่าขับเพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเองและเพื่อนร่วมทาง หากฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับ 5,000 – 20,000 บาท หรืทั้งจำทั้งปรับ

            อย่างไรก็ตาม ในฐานะที่กำกับดูแลกระทรวงคมนาคม นโยบายที่สำคัญคือต้องอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยในการเดินทางให้กับประชาชน ทั้งนี้ ได้กำหนดเป็นนโยบายให้พนักงานที่ขับขี่รถโดยสารสาธารณะต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ทั้งผู้ขับขี่รถ บขส. ,  รถขสมก. และรถร่วมทั้งหลาย โดยจะเข้มงวดกวดขันผู้ขับขี่ต้องปลอดจากแอลกอฮอล์ ตรวจเข้มในเรื่องการเมาสุรา การขับรถเร็ว การโทรแล้วขับ ฯลฯ โดยเฉพาะรถสาธารณะแอลกอฮอล์จะต้องเป็นศูนย์มิลลิกรัม หากตรวจพบว่าพนักงานขับรถมีปริมาณแอลกอฮอล์เกิน 0 มิลลิกรัม  จะมีการลงโทษสถานหนักถึงขั้นไล่ออก ให้ออก ตัดเงินเดือนหรือพักงาน

“ผู้ขับขี่รถสาธารณะเป็นบุคคลที่ต้องรับผิดชอบชีวิตผู้อื่นเป็นจำนวนมาก จึงจำเป็นต้องมีมาตรฐานในการขับขี่รถที่สูงกว่าผู้ขับขี่รถทั่วไป การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แม้แต่เพียงเล็กน้อยถือว่าเป็นเจตนาที่จะละเมิดกฎแห่งความปลอดภัย ถือว่าความผิดสำเร็จแล้วฐานดื่มสุราในขณะปฏิบัติหน้าที่ และผิดกฎหมายขนส่งโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือนปรับ 2,000 – 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าว

 


ความคืบหน้าคดีดังQR Code DDD Line
ddd025750101