จี้รัฐคุมเข้มอุบัติเหตุเทศกาลตรุษจีน

4 กุมภาพันธ์ 59 / อ่าน : 3,028

จี้รัฐคุมเข้มอุบัติเหตุเทศกาลตรุษจีน 

เผยสูญเสียไม่แพ้ปีใหม่-สงกรานต์

 

นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่า

ระหว่างวันที่ 6-8 กุมภาพันธ์ 2559 จะเข้าสู่เทศกาลตรุษจีน ซึ่งคนไทยเชื้อสายจีนจะมีการกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อขอพร อีกทั้งมีการเฉลิมฉลองกันในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ สิ่งที่น่าห่วงใยก็คือ เทศกาลตรุษจีนไม่ได้ถูกจัดให้เป็นช่วงเฝ้าระวังอันตรายเหมือนเทศกาลปีใหม่ เทศกาลสงกรานต์ ทั้งๆที่เทศกาลตรุษจีนมีสถิติผู้เสียชีวิตบนท้องถนนสูงเป็นอันดับ 3 รองจากเทศกาลปีใหม่และสงกรานต์ ดังจะเห็นได้จากช่วงเทศกาลตรุษจีนเมื่อปีที่แล้ว วันที่ 17-19 กุมภาพันธ์ 2558 มีคนไทยเสียชีวิต 144 คน บาดเจ็บ 6,151 คน

นายแพทย์แท้จริง  เปิดเผยต่อไปว่า

            มูลนิธิเมาไม่ขับขอเรียกร้องให้รัฐบาลโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) ให้ความสำคัญกับเทศกาลตรุษจีน และกำหนดให้อยู่ในปฏิทินเฝ้าระวังอันตรายเหมือนเทศกาลปีใหม่ เทศกาลสงกรานต์ นอกจากนั้นแล้วขอเรียกร้องให้ทุกหน่วยงานนำคำสั่งหัวหน้า คสช. ประกาศใช้มาตรา 44 เรื่องยึดรถผู้ที่เมาแล้วขับมาใช้ในเทศกาลตรุษจีนและทำต่อเนื่องตลอดไป เนื่องจากคำสั่งดังกล่าวมีผลทางกฎหมายยังไม่ได้ยกเลิก ประกอบกับนโยบายพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช ประกาศไว้ชัดเจน เรื่องอุบัติเหตุทางถนน ต้องทำต่อเนื่องตลอดทั้งปี ไม่ใช่เฉพาะแค่ช่วงเทศกาล

เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยต่อไปว่า

            ปัจจุบัน เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทสำคัญกับชีวิตประจำวันของผู้คน แนวทางหนึ่งเพื่อจะช่วยลดพฤติกรรมของผู้ละเมิดกฎหมายคือการมีหู ตา คอยเฝ้าจับตามอง ผู้กระทำความผิด จึงขอเสนอให้รัฐบาลกำหนดนโยบายให้การสนับสนุนรถทุกคันติดกล้องหน้ารถ ทั้งนี้เชื่อว่าการติดกล้องหน้ารถจะสามารถช่วยลดพฤติกรรมผู้ขับขี่ที่ไร้วินัย ขาดความรับผิดชอบ ไม่ว่าจะเป็น เมาแล้วขับ ขับรถย้อนศร ขับรถไม่คำนึงถึงความปลอดภัย

            อนึ่งนับตั้งแต่ปีพ.ศ.2546 มูลนิธิเมาไม่ขับได้ร่วมกับวัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่) มูลนิธิป่อเต็กตึ้ง และภาคีเครือข่ายรณรงค์ลดอุบัติเหตุภาครัฐ ภาคเอกชน จัดโครงการรณรงค์ลดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยมีการจัดทำวัตถุมงคลแจกเพื่อเตือนสติให้กับพี่น้องประชาชนไม่ให้ประมาทฟรี แต่เนื่องจากในเทศกาลตรุษจีนปีนี้ พระเดชพระคุณพระคณาจารย์จีนธรรมปัญญาจริยาภรณ์ (เย็นเชี้ยว) เจ้าอาวาสวัดมังกรกมลาวาส ได้มรณภาพ มูลนิธิเมาไม่ขับขอร่วมไว้อาลัยถึงการจากไปของพระเดชพระคุณพระคณาจารย์จีนธรรมปัญญาจริยาภรณ์ (เย็นเชี้ยว) เจ้าอาวาสวัดมังกรกมลาวาส และของดจัดทำวัตถุมงคลแจกในปีนี้


ความคืบหน้าคดีดังQR Code DDD Line
ddd025750101