หมอแท้จริงชวนคนไทยเช็คตับ

18 กรกฎาคม 59 / อ่าน : 3,377

 หมอแท้จริงชวนคนไทยเช็คตับ

ก่อนและหลัง “งดเหล้าเข้าพรรษา”


นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่า 

         เทศกาลเข้าพรรษากำลังจะมาถึงคนไทยทั่วประเทศต่างพร้อมใจกันร่วมทำบุญถวายเป็นพุทธบูชาและกิจกรรมหนึ่งที่ทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและภาคเอกชนได้ร่วมกันจัดขึ้นต่อเนื่องมากว่า 15 ปี คือการงดเหล้าเข้าพรรษา ที่ผ่านมามักมีคำถามว่า งดแล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าตับดีขึ้น ในปีนี้มูลนิธิเมาไม่ขับขอเชิญชวนคนไทยมาเช็คตับของตนเองด้วยการตรวจเช็คเลือดหาค่า เอนไซม์ ALT, AST และ ALP ก่อนงดเหล้า ซึ่งถ้าค่าสูงกว่าค่าปกติ แปลว่าตับของท่านอาจเริ่มมีปัญหา และหลังงดเหล้าให้เช็คอีกครั้งถ้ายังสูงอยู่ให้รีบปรึกษาแพทย์ทันที เพราะตับของท่านน่าจะผิดปกติแล้ว

        ตับเป็นอวัยวะที่สำคัญเป็นอันดับต้นๆของร่างกาย และสิ่งที่ทำอันตรายตับของคนไทยมากที่สุดในปัจจุบันก็ได้แก่แอลกอฮอล์ การงดเหล้าจึงเป็นการฟื้นฟูตับที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง เพราะถ้าปล่อยให้ตับถูกทำลายไปมากกว่า 75% โอกาสเกิดตับวายและเสียชีวิตจะสูงมาก

        สำหรับผู้ที่ดื่มเหล้าเป็นประจำเทศกาลเข้าพรรษาถือเป็นโอกาสดีที่จะได้เช็คสุขภาพตับของท่านและถ้าหากหลังเข้าพรรษาสุขภาพตับของท่านเริ่มจะฟื้นดีขึ้นแต่ยังไม่ปกติก็อาจเป็นแรงจูงใจให้ท่านงดเหล้าต่อจนกว่าตับของท่านกลับมาเป็นปกติได้ในที่สุด

        อย่าปล่อยให้ตับของท่านถูกทำลายจนเกินกว่าจะฟื้นฟูได้ เช็คตับของท่านวันนี้ และเช็คอีกทีหลังงดเหล้า เพื่อตัวคุณเองและคนที่คุณรัก โดยสามารถตรวจเช็คเลือดหาค่า เอนไซม์ ALT, AST และ ALP ได้ที่โรงพยาบาลและแล็บที่ใกล้บ้านท่านทั่วประเทศ  เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ กล่าว


ความคืบหน้าคดีดังQR Code DDD Line
ddd025750101