ข่าวคนห่วงหัวจับมือสสส.จว.หนองบัวลำภูเปิดโครงการผู้ว่าห่วงหัวเด็ก

24 สิงหาคม 59 / อ่าน : 3,170

คนห่วงหัวจับมือสสส.จว.หนองบัวลำภู

เปิดโครงการ ผู้ว่าห่วงหัวเด็ก 

                วันที่ 1 กันยายน 2559 ณ อาคารอเนกประสงค์ โรงเรียนอนุบาลหนองบัวลำภู  อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู นายพศิน โกมลวิชญ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู  เป็นประธานเปิดโครงการผู้ว่าห่วงหัว  โดยมีผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองบัวลำภู พล.ต.ต.สุทิพย์ ผลิตกุศลธัช นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการชมรมคนห่วงหัวและเลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เป็นประธานร่วมในพิธีเปิดโครงการ พร้อมด้วยผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ในจังหวัดหนองบัวลำภู ให้เกียรติร่วมงานเป็นจำนวนมาก

นายพศิน โกมลวิชญ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู เปิดเผยว่า 

จังหวัดหนองบัวลำภูเป็นจังหวัดที่มีอุบัติเหตุจราจรบนท้องถนนอยู่บ่อยครั้ง พฤติกรรมที่น่าห่วงใยก็คือการไม่สวมหมวกกันน็อก โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและเยาวชน เนื่องจากพ่อแม่ผู้ปกครองมีความเชื่อว่าการขับขี่รถจักรยานยนต์ไปส่ง

บุตรหลานระยะใกล้ ๆ ไม่อันตรายอะไร ซึ่งถือเป็นความเข้าใจที่ผิด ซึ่งในทางกฎหมายการที่พ่อแม่ผู้ปกครองนำบุตรหลานนั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์แล้วไม่สวมหมวกกันน็อก ถือว่ามีความผิดตาม พรบ.จราจรทางบก มีโทษปรับไม่เกิน 500 บาทและพรบ.คุ้มครองเด็กมาตรา 26 (2) มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับแต่ในทางปฏิบัติเป็นเรื่องยากที่จะสามารถบังคับใช้กฎหมายในการจับเด็กเยาวชนไม่สวมหมวกกันน็อกได้

จังหวัดหนองบัวลำภู จึงได้ร่วมกับชมรมคนห่วงหัวในมูลนิธิเมาไม่ขับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดโครงการผู้ว่าห่วงหัว ขึ้น ในวันที่ 1 กันยายน 2559 ณ อาคารอเนกประสงค์  โรงเรียนอนุบาลหนองบัวลำภู  อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู โดยเชิญชวนพ่อแม่ผู้ปกครองที่มีบุตรหลานนั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์จัดหาหมวกกันน็อกใส่ให้บุตรหลาน เพื่อปกป้องชีวิตของลูกน้อย

 ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู เปิดเผยว่า

 

                ในเบื้องต้นจังหวัดหนองบัวลำภู ชมรมคนห่วงหัวในมูลนิธิเมาไม่ขับ สสส. ได้จัดทำหมวกกันน็อกเป็นลายการ์ตูนแพนด้า เต่าทอง และเสือน้อย สีสันสวยงาม จำนวน 800 ใบ นำร่องแจกให้กับเด็กเยาวชนเพื่อเป็นการนำร่องโครงการผู้ว่าห่วงหัว  หลังจากนั้นจะมีการประเมินผลโครงการเพื่อขยายโครงการให้ครอบคลุมให้ทั่วจังหวัดหนองบัวลำภู

นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการชมรมคนห่วงหัวและเลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่า

เด็กเมื่อเกิดมาจำต้องได้รับการปกป้องดูแลจากพ่อแม่ผู้ปกครอง โดยพาไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคจากบาดทะยัก 

โรคคอตีบ ไอกรน โปลิโอ ฯลฯ และถือเป็นหน้าที่ที่พ่อแม่ผู้ปกครองต้องทำไม่ว่าเด็กจะยินยอมหรือไม่ การจัดหาหมวกกันน็อกใส่ให้บุตรหลานเมื่อนำเขาซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ก็เหมือนกับการฉีดวัคซีนป้องกันศีรษะให้กับบุตรหลาน ไม่ว่าเด็กคนนั้นจะยินยอมหรือไม่ ชมรมคนห่วงหัวในมูลนิธิเมาไม่ขับ จึงขอเชิญชวนผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ มาร่วมกันปกป้องชีวิตเยาวชนไทยด้วยการส่งเสริมให้พ่อแม่ผู้ปกครองที่นำบุตรหลานนั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ จัดหาหมวกกันน็อกให้บุตรหลานใส่ ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นบุคคลสำคัญมีหน้าที่ดูแลทุกข์สุขประชาชนในจังหวัดนั้น ๆ ถ้าจะเพิ่มภารกิจอีกหนึ่งภารกิจ คือการห่วงหัวประชาชน ภายใต้โครงการผู้ว่าห่วงหัวก็จะเป็นการช่วยส่งเสริมวินัยจราจรของประชาชนและลดอัตราการเสียชีวิตและบาดเจ็บจากอุบัติเหตุจราจรด้วย นายแพทย์แท้จริงกล่าว..


ความคืบหน้าคดีดังQR Code DDD Line
ddd025750101