ข่าวเสนอประยุทธ์-ประธานศาลฎีกา แก้กฎหมายเมาชนตาย คุก ไม่รออาญา

15 พฤศจิกายน 62 / อ่าน : 1,824

เสนอประยุทธ์ – ประธานศาลฏีกา

แก้กฏหมายเมาชนตาย คุก ไม่รออาญา 

 

วันนี้ 17 พฤศจิกายน 2562 ( ณ บริเวณหน้าสำนักงานองค์การสหประชาชาติประจำประเทศไทย 

 ถนนราชดำเนิน กรุงเทพฯ )

มูลนิธิเมาไม่ขับ ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ภาคีเครือข่ายรณรงค์ลดอุบัติเหตุภาครัฐ ภาคเอกชน จัดกิจกรรมวันโลกรำลึกถึงผู้สูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนน โดยมีนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย สมาชิกวุฒิสภา และประธานเครือข่ายนิติบัญญัติเพื่อถนนปลอดภัยในภูมิภาคอาเซียน  ฯพณฯ ฟิลลิป คริเดลก้า เอกอัครราชทูตเบลเยี่ยมประจำประเทศไทย  Dr Liviu Vedrasco ผู้แทนองค์การอนามัยโลก ประจำประเทศไทยDr. Ishtiaque Ahmed ผู้แทนยูเอ็นเอสแครป ประจำประเทศไทย  แขกผู้มีเกียรติ พร้อมด้วยเหยื่อเมาแล้วขับผู้สูญเสีย ร่วมงานด้วยเป็นจำนวนมาก

นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่า

            องค์การสหประชาชาติ  UNITED NATIONS (UN) ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาอุบัติเหตุจราจร ซึ่งคร่าชีวิตประชากรทั่วโลกมากถึงปีละ 1.3 ล้านคน บาดเจ็บและพิการอีกประมาณปีละ 50 ล้านคน ผู้ที่เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นประชากรวัยหนุ่มสาว ซึ่งมีอายุระหว่าง 15-29 ปี ปี พ.ศ.2548 จึงได้กำหนดให้วันอาทิตย์สัปดาห์ที่ 3 ของเดือนพฤศจิกายนของทุกปี เป็นวันโลกรำลึกถึงผู้สูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนน ( WORLD DAY OF REMEMBRANCE FOR ROAD CRASH VICTIMS ) โดยในปีนี้ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2562 ซึ่งองค์การสหประชาชาติได้เชิญชวนให้ประเทศสมาชิกทั่วโลกจัดกิจกรรมเพื่อสร้างการรับรู้ให้สังคมได้ตระหนักถึงผลกระทบอันเกิดจากอุบัติเหตุทางถนน เพื่อให้เกิดมาตรการในการป้องกันและควบคุมปัญหา ตลอดจนมาตรการในการดูแลช่วยเหลือเหยื่อหรือผู้ที่ได้รับผลกระทบให้ดำรงชีวิตอยู่ในสังคมอย่างมีคุณภาพ

            ทั้งนี้จากสถิติพบว่าประเทศไทยมีจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนเฉลี่ยประมาณ ปีละ 22,000 คนมีผู้บาดเจ็บเฉลี่ยกว่า 1 ล้านคน ติดอันดับประเทศที่มีความเสี่ยงสูงเป็นอันดับ 1ในทวีปเอเชีย และอันดับ 9 ของโลก สำหรับกิจกรรมเนื่องในวันโลกรำลึกถึงผู้สูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนนในปีนี้ มูลนิธิเมาไม่ขับได้จัดให้มีกิจกรรมยืนไว้อาลัยและวางดอกกุหลาบต่อหน้ารูปเหยื่อผู้สูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนน เพื่อเตือนใจประชาชนให้ตระหนักถึงพฤติกรรมเสี่ยงในการใช้รถใช้ถนน และเป็นการร่วมกันรำลึกถึงเหยื่ออุบัติเหตุทางถนนที่จากไป

            มูลนิธิเมาไม่ขับ ได้ทำหนังสือถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานศาลฏีกา เพื่อขอเสนอให้พิจารณาแก้ไขบทลงโทษผู้ที่เมาแล้วขับชนคนตาย จากจำคุกตั้งแต่ 3-10 ปี เป็นจำคุกตั้งแต่ 12-15 ปี แม้ผู้ก่อเหตุรับสารภาพ และศาลลดโทษให้กึ่งหนึ่งก็ยังต้องถูกจำคุกอย่างน้อย 5 ปี ซึ่งตามกฎหมายไม่สามารถรอลงอาญาได้ อันจะส่งผลให้ผู้ขับเมาแล้วขับเกิดความเกรงกลัวมากกว่าปัจจุบัน เนื่องจากมีบทลงโทษที่รุนแรง ไม่ว่าบุคคลนั้นจะมีฐานะเข่นไร จะยากดีมีจน หรือร่ำรวยปานใด ก็จะได้รับโทษที่รุนแรง คือโทษจำคุกเสมอหน้ากัน นอกจากนั้นแล้วในช่วงเทศกาลปีใหม่ ปี 2563 กำลงจะเวียนมาถึง ได้เสนอให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดำเนินการกับสถานประกอบการ ร้านค้าที่จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้กับเด็กที่อายุต่ำกว่า 20 ปี ดื่มกินแล้วไปเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต ที่ผ่านมาสถานประกอบการ ร้านค้า เหล่านี้จะไม่ได้รับบทลงโทษใด ๆ ทั้ง ๆที่กฎหมายห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้กับเด็กที่อายุต่ำกว่า 20 ปี ปีใหม่ พ.ศ.2563 นี้ มูลนิธิเมาไม่ขับ จึงขอเสนอให้กรณีที่มีเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี เสียชีวิตต้องมีการสอบสวนดำเนินคดีกับสถานประกอบการ และร้านค้าด้วย นายแพทย์แท้จริง กล่าว

           

 

 


ความคืบหน้าคดีดังQR Code DDD Line
ddd025750101