มูลนิธิเมาไม่ขับชวนคนไทยร่วมโครงการฟ้าทะลายโค(วิด)

20 สิงหาคม 64 / อ่าน : 1,977

มูลนิธิเมาไม่ขับ ชวนคนไทยร่วมแรงร่วมใจช่วยชาติ ปลูกฟ้าทะลายโจรทุกครัวเรือน พร้อมส่งเมล็ดพันธุ์ฟรีถึงบ้านติดต่อได้ที่มูลนิธิฯ ระบุฟ้าทะลายโจรเป็นยาแผนไทยในบัญชียาหลักแห่งชาติ พ.ศ.2542 แล้ว

นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ กล่าวว่า วิกฤติไวรัสโควิด-19 คร่าชีวิตคนไทยผู้บริสุทธิ์เป็นจำนวนมาก วันนี้จึงขอเชิญชวนคนไทยร่วมแรงร่วมใจหยุดยั้งการแพร่ระบาด ด้วยความเห็นชอบของ คุณดำรง พุฒตาล ประธานมูลนิธิเมาไม่ขับ เครือข่ายเหยื่อเมาแล้วขับ มูลนิธิสุขภาพไทยและชมรมการปลูกฟ้าทะลายโจร เห็นว่าถึงเวลาที่คนไทยทุกคนต้องร่วมแรงร่วมใจช่วยชาติกันแล้วโดยร่วมกันปลูกฟ้าทะลายโจรทุกครัวเรือน

นายแพทย์แท้จริง กล่าวต่อว่า ฟ้าทะลายโจรเป็นยาแผนไทยในบัญชียาหลักแห่งชาติ พ.ศ.2542 ใช้บรรเทาอาการไอ หวัด เจ็บคอและท้องเสีย ศบค.ยืนยันฟ้าทะลายโจรเป็นทางเลือกรักษาโควิด-19 ได้ ในกรณีที่มีอาการไม่รุนแรง มีผลการศึกษาชัดเจนว่าลดอาการปอดอักเสบ และเป็นที่ยืนยันแน่ชัดแล้วว่า ฟ้าทะลายโจรสามารถยับยั้งการแพร่ของไวรัสโควิด-19 ได้ โดยเฉพาะในผู้ที่ติดเชื้อระยะเริ่มแรกฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรพืชบ้าน ที่ขึ้นตามธรรมชาติในครัวเรือนประเทศไทย การที่คนไทยร่วมแรงร่วมใจกันปลูกฟ้าทะลายโจรเป็นการสร้างความมั่นคงทางยาของประเทศไทยในอนาคต และเพื่อลดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ลดการนำเข้ายาจากต่างประเทศลดการขาดดุลทางการค้าและยังเป็นการเสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้กับคนไทยทั้งแผ่นดิน 

สำหรับขั้นตอนการปลูกมี ดังนี้ 

1. ผสมดินเพาะเมล็ด ด้วยแกลบดำ ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก ขุยมะพร้าวร่อนละเอียด โรยลงบนหน้าดิน อย่างละเท่าๆ กันแล้วใส่ภาชนะเพาะ รดน้ำให้ชุ่ม 

2. ใช้ไม้จิ้มฟันกรีดบริเวณผิวหน้าวัสดุเพาะ ให้เป็นร่องความลึกไม่เกินครึ่งเซ็นติเมตร แล้วโรยเมล็ดตามร่องกลบดินแล้วรดน้ำให้ชุ่ม นำไปวางในที่ร่ม ดูแลรดน้ำอย่าให้ดินแห้ง ประมาณ 1 สัปดาห์ เมล็ดจะเริ่มงอก 

3. เมื่อต้นกล้าอายุประมาณ 1 เดือน สามารถแยกต้นกล้าปลูกลงดินหรือภาชนะอื่นๆ ได้ 

4. หลังจากย้ายต้นกล้าได้ประมาณ 15 วัน หรือต้นกล้าดูแข็งแรง ให้ใส่ปุ๋ยอินทรีย์ครั้งละ 1 กำมือ ต่อ 1 ต้น แล้วสามารถใส่ได้อีกทุก 15 วัน 

5. เมื่ออายุได้ประมาณ 3 เดือนหลังจากย้ายกล้า จะเริ่มออกดอก เมื่อดอกเริ่มบานให้เก็บเกี่ยวมาใช้ประโยชน์ได้ใช้ส่วนเหนือดินห่างจากโคนต้นประมาณ 10 เซนติเมตร ใช้ทั้งดอก ใบ กิ่ง ก้าน ลำต้น ล้างด้วยน้ำสะอาด พึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วหั่นยาวประมาณ 3 เซนติเมตร ตากแดดหรืออบให้แห้ง แล้วนำไปใช้ทำยา

ทั้งนี้ประชาชนน ที่สนใจเข้าร่วมโครงการแต่ยังขาดเมล็ดพันธุ์ฟ้าทะลายโจรไม่สามารถหาในพื้นที่ได้ ขอให้เขียนชื่อ นามสกุล ที่อยู่ ส่งมาที่ มูลนิธิเมาไม่ขับ เลขที่ 21 ซอยสามัคคี 58 ถนนสามัคคี ตำบลท่าทราย อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000 หรืออีเมล : [email protected] (ขอเมล็ดพันธุ์ฟ้าทะลายโจร) ทางมูลนิธิเมาไม่ขับจะจัดส่งไปให้

 

 

 

"มูลนิธิเมาไม่ขับ"ชวนคนไทยร่วมโครงการฟ้าทะลายโค(วิด) - เดลินิวส์ (dailynews.co.th)


ความคืบหน้าคดีดังQR Code DDD Line
ddd025750101