ข่าวหมอแท้จริงห่วงโควิด-อุบัติเหตุลอยกระทง ชวนคนไทยเมาไม่ลอย -เมาไม่ขับ

26 พฤศจิกายน 64 / อ่าน : 976

หมอแท้จริงห่วงโควิด-อุบัติเหตุลอยกระทง 

ชวนคนไทยเมาไม่ลอย - เมาไม่ขับ

 

นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่า

เทศกาลลอยกระทงซึ่งถือเป็นประเพณีโบราณของไทย ที่คนไทยจะได้ขออภัยพระแม่คงคาอันเป็นความเชื่อที่ยึดถือกันมานาน แม้ว่าในปีนี้จะมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 แต่เชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่จะมีการเดินทางเพื่อไปเฉลิมฉลองและถือโอกาสทำบุญในเทศกาลลอยกระทงกันเป็นจำนวนมาก

สิ่งที่มูลนิธิเมาไม่ขับเป็นห่วงก็คือการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด19 และอุบัติเหตุบนท้องถนน

อย่างไรก็ตามเพื่อเป็นการกระตุ้นเตือนประชาชน มูลนิธิเมาไม่ขับ ได้จัดกิจกรรม โดยในส่วนภูมิภาคมอบหมายให้เครือข่ายเหยื่อเมาแล้วขับทั่วประเทศรณรงค์ลดปัจจัยเสี่ยงจากอุบัติเหตุบนท้องถนนเมาไม่ลอย เมาไม่ขับ สวมหน้ากากอนามัย - สวมหมวกนิรภัย สำหรับกรุงเทพฯ ได้จัดขบวนรถรณรงค์

ใน 5 ถนนสายหลักได้แก่ 1.ถนนสุขุมวิท 2. ถนนพหลโยธิน 3. ถนนเพชรเกษม 4. ถนนจรัญสนิทวงศ์ 5. ถนนรามอินทรา

นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เปิดเผยอีกว่า

เทศกาลลอยกระทงเป็นเทศกาลที่มีคนไทยเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนมาก รองจากเทศกาลปีใหม่และเทศกาลสงกรานต์  มูลนิธิเมาไม่ขับจึงขอเตือนไปยังประชาชนให้ระมัดระวังอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น ทั้งจากการเมาแล้วขับ ขับรถเร็ว ขับรถย้อนศร โทรหรือไลน์แล้วขับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ขับขี่หรือซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ ไปเที่ยวงานลอยกระทง ขอให้สวมใส่หมวกกันน็อก เพราะอุบัติเหตุในเทศกาลลอยกระทง ส่วนใหญ่เกิดจากรถจักรยานยนต์ และในผู้เสียชีวิตกว่าร้อยละ 80 ไม่สวมหมวกกันน็อก จึงขอวิงวอนให้สวมหมวกกันน็อก เพื่อลดความรุนแรงจากอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น

นอกจากนั้นแล้ว จะมีกรณีจมน้ำเสียชีวิต ซึ่งผู้เสียชีวิตจะมีการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนไปลอยกระทง จึงขอวิงวอนให้ใครที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ให้ยึดคติ เมาไม่ลอย  เมาไม่ขับโดยใช้การลอยกระทงออนไลน์แทน ซึ่งก็จะปลอดภัย ทั้งจากโควิด 19 และอุบัติเหตุบนท้องถนน อีกทั้งอยากฝากไปถึงประชาชนที่ขับขี่รถบนท้องถนน ถ้ารถของท่านติดกล้องหน้ารถ หากพบเห็นพฤติกรรมที่เป็นอันตรายบนท้องถนน อย่านิ่งเฉย ช่วยส่งคลิปดังกล่าวมาที่ อีเมลล์ : [email protected] เพื่อช่วยกันนำผู้กระทำความผิดมาลงโทษ และท่านอาจได้รับรางวัลจากคณะทำงานโครงการเสริมสร้างจิตสำนึกการใช้รถใช้ถนนจากคลิปวีดีโอวุฒิสภา สูงถึง 20,000 บาท นายแพทย์แท้จริง กล่าว

 

 


ความคืบหน้าคดีดังQR Code DDD Line
ddd025750101